Kinh nghiệm xây nhà

Các nguyên nhân gây nứt Bê Tông

Chúng ta đều biết bê tông bị nứt gây rất nhiều phiền toái trong quá trình sử dụng ngôi nhà cũng như gây mất an toàn cho ngôi nhà mà chúng ta đang ở.​, từ đó, chúng ta có thể biết các lý có thể gây nứt trong bê tông. Dưới đây là danh sách các nguyên nhân chính gây nứt trong bê tông.

1. Sử dụng vật liệu chất lượng thấp:

Đây là một trong những yếu tố khi ta sử dụng các vật liệu chất lượng thấp hơn so với yêu cầu mác thiết kế trong đó bao gồm cả mi măng, sắt thép trong kết cấu hỗn hợp bê tông.

Khi sử dụng vật liệu chất lượng thấp, hỗn hợp bê tông không đạt được mác thiết kế, từ đó dẫn đến việc nứt bê tông khi chịu tải trọng vượt quá khả năng của kết cấu.

2. Co ngót:

Co ngót bê tông có thể gây nứt nếu không được kiểm tra và rà soát trong quá trình trộn hỗn hợp bê tông và trong giai đoạn bảo dưỡng bê tông.

Co ngót ảnh hưởng lớn bởi tỷ lệ nước / xi măng và cũng vì sử dụng phụ gia trong hỗn hợp bê tông. Khi tỉ lệ nước hoặc phụ gia quá nhiều so với xi măng dẫn đến việc co ngót bê tông.

3. Chất lượng và tỉ lệ trộn bê tông:

Tỉ lệ hỗ hợp cát, đá, xi măng được sử dụng trong bê tông quyết định cường độ tổng thể của bê tông.

Thậm chí tỉ lệ sắt trong hỗn hợp bê tông quá thấp hoặc quá cao cũng dẫn đến việc hỗn hợp bê tông và thép không làm việc đồng thời cũng dẫn đến co ngót bê tông.

 

Lưu ý: Tỷ lệ nước trong vữa bê tông hoặc vữa xây tô có ý nghĩa hết sức quan trọng, bởi vì:

     - Nếu ít nước, hồ vữa khô, khó thi công, bê tông không phát triển được hết cường độ. (nêu ở mục 3)
     - Nếu nhiều nước, hồ vữa nhão, dễ thi công, nhưng mác bê tông sẽ lâu phát triển, tốn kém nhiều hơn.
     - Giải quyết mâu thuẫn này, người ta dùng các kỹ thuật hỗ trợ (trộn bằng máy, quay ly tâm, thêm phụ gia) để dùng một lượng nước tối thiểu, nhưng thi công lại dễ dàng.
     - Về nguyên tắc: không có một công thức cố định nào về tỷ lệ nước trong bê tông hoặc trong hồ vữa, mà nên thí nghiệm tại chỗ, vì còn phù thuộc vào các yếu tố cụ thể (lượng xi măng, độ ẩm của cát, độ hút nước của cốt liệu…).

4. Quá tải của kết cấu bê tông:

 

Quá tải của kết cấu, đặc biệt là ở bê tông mới đổ là một yếu tố chung của việc nứt bê tông. Điều này có thể xảy ra nếu ván khuôn được lấy ra sớm hơn thời gian cho phép hoặc tải trọng được đặt quá sớm trong khi bê tông chưa kịp đạt cường độ làm việc (thông thường bê tông đạt cường độ sau 7 ngày khi không có phụ gia tăng cứng).

5. Các sai lầm ở giai đoạn thiết kế:

Nếu có sai sót ở giai đoạn thiết kế thì đây rõ ràng là vấn đề nghiêm trọng vì sẽ có những nguy cơ tiềm ẩn sau này. Bởi giai đoạn này là giai đoạn quyết định cho việc tính toán khả năng làm việc bê tông khi chịu tải trọng của công trình. Chính vì vậy, chủ nhà nên tham khảo và tìm hiểu các đơn vị tư vấn có uy tín và có chuyên môn tốt để thực hiện giai đoạn này theo đúng tiêu chuẩn ban hành ở nước ta hiện nay.

6. Bảo dưỡng không đúng cách:

Một trong những nguyên nhân chính gây nứt bê tông là do bảo dưỡng không được thực hiện một cách thích hợp và trong khoảng thời gian nhất định. Trường hợp này đã và đang diễn ra khá phổ biến ở nước ta. Nên bảo dưỡng bê tông bằng cách phun nước thường xuyên sau 02 tiếng kết thúc đổ bê tông đối với việc thi công đổ bê tông vào ban ngày và 05 tiếng đối với việc kết thúc đổ bê tông ban đêm.

7. Tháo bỏ cốp pha sớm:

Nếu ván khuôn được lấy ra trước khi bê tông đã đạt được sức mạnh, sẽ có rạn nứt. Thông thường đối với cấu kiện dầm sàn chịu tải trọng nên tháo sau 07 ngày đổ bê tông khi không có phụ gia trong hỗn hợp trộn bê tông và 12 tiếng đối với cấu kiện cột.

8. Sử dụng cốt thép chất lượng kém:

Nếu bạn sử dụng cốt thép trong bê tông chất lượng kém thì khả năng làm việc giữa thép và bê tông không đồng nhất cũng gây ra nứt. Vì vậy chủ nhà nên chọn các loại thép có thương hiệu được bán phổ biến trên thị trường.

9. Sai lầm tại hiện trường hoặc trong quá trình thi công:

Kiến thức và tay nghề thấp dẫn đến thực hiện lắp dựng cốp pha hay đổ bê tông sai quy trình trong quá trình thi công.

Và còn nhiều nguyên nhân khác dẫn đến việc bê tông bị nứt

Trang web thuộc sở hữu và được quản lý bởi Công ty Tư vấn Thiết kế G20