Có nên dùng gạch nhẹ, gạch không nung hay gạch chưng áp không?

Trong quá trình tư vấn cho các khách hàng (tư vấn thiết kế, tư vấn giám sát), chúng tôi gặp thắc mắc khác phổ biến là: có nên dùng gạch nhẹ, gạch siêu nhẹ thay cho gạch thông thường cho công trình của mình?

Trong quá trình tư vấn cho các khách hàng (tư vấn thiết kế, tư vấn giám sát), chúng tôi gặp thắc mắc khác phổ biến là: có nên dùng gạch nhẹ, gạch siêu nhẹ thay cho gạch thông thường cho công trình của mình?

Chúng tôi viết bài viết này để tư vấn cho những khách hàng là đang chuẩn bị xây nhà cho gia đình mình, để khách có một lựa chọn đúng.

Gạch thông thường chúng ta hay dùng được làm chính từ vật liệu đất sét, được nung qua lò nung. Có các loại gạch: gạch đặc (hay còn gọi là gạch chỉ), gạch lỗ (2 lỗ), gạch 6 lỗ,... Màu sắc của gạch là màu: hồng, đỏ - hồng, đỏ - sẫm. Phân loại phẩm cấp thì có các loại: A1, A2, B, và không có cấp. Chúng tôi sẽ có 1 bài biết riêng để tư vấn cho khách hàng về cách lựa chọn loại gạch này.

Gạch nhẹ còn có rất nhiều tên gọi: gạch siêu nhẹ, gạch không nung, gạch chưng áp. Để phân biệt với gạch thông thường ta vẫn dùng, ta dựa vào các phân tích sau:

  - Công nghệ sản xuất gạch này là công nghệ chưng áp, nghĩa là không qua quá trình nung;

  - Vật liệu bao gồm: xi măng, tro nhiệt điện, cát vàng, vôi, nước, và phụ gia tạo khí;

  - Trọng lượng: nhẹ hơn gạch đất sét, trọng lượng khô từ 400-1000 Kg/1m3.

Một số ưu điểm của gạch nhẹ, chúng tôi có dựa vào thông tin của các nhà sản xuất gạch nhẹ, nhưng có phân tích để Khách hàng hiểu rõ hơn:

   - Ưu điểm và cũng là đặc điểm lớn nhất: là nhẹ. Trọng lượng nhẹ như trên sẽ dẫn đến việc tiết kiệm cho hệ kết cấu và hệ móng, theo các nhà sản xuất là lên đến 10-15%, thực tế thì tùy công trình, có thể tiết kiệm từ 5-10%. Tuy nhiên để làm được điều này, cần đảm bảo gạch không thấm nước, nếu gạch thấm nước, sẽ không kiểm soát được khối lượng, nên sẽ không thể tiết kiệm như trên được. Một lưu ý nữa là, tuy là có thể tạo ra những loại gạch nhẹ chỉ có 400kg/1m3, nhưng loại này có khá nhiều nhược điểm. Thực tế, thích hợp cho việc xây tường, trọng lượng thường khoảng 600 Kg/1m3 trở lên.

  - Thân thiện với môi trường: vì không dùng đất sét, và không nung nên theo quan điểm mới, nó ít hai cho môi trường hơn. Thực ra, nó chỉ thân thiện hơn chút thôi, vì khi sản xuất và khai thác các vật liệu đầu vào cho gạch nhẹ cũng tác động xấu đến môi trường. Ưu điểm này chưa sát sườn với các khách hàng lắm, nói giúp cho các nhà sản xuất dễ được cấp phép hơn. Trong tương lai, nó sẽ là ưu điểm lớn.

  - Giá thành hạ. Các nhà sản xuất đều khẳng định gạch nhẹ giá thành hạ hơn gạch đất nung. Thực tế, có rất nhiều loại gạch đất nung, và có rất nhiều gạch nhẹ với các mức giá khác nhau. Theo thông tin của chúng tôi, giá gạch nhẹ là ngang, và hạ không đáng kể so với gạch đất nhung.

  - Kích thước viên gạch lớn, chuẩn: dẫn đến việc thi công nhanh, đảm bảo chất lượng hơn. Thực tế đúng là tường phẳng hơn, ngay ngắn hơn, nhưng đổi lại thợ nề cũng cần được đào tạo.

 - Tính cách nhiệt cao hơn gạch đất nung. Thực tế, điều này chưa được kiểm chứng.

 - Tính cách âm cao hơn gạch đất nung. Điều này là đúng, vì gạch có nhiều lỗ rỗng hơn.

 - Tính chịu nhiệt, phòng cháy cao hơn gạch đất nung. Điều này chưa được kiểm chứng.

Nhược điểm của gạch nhẹ:

   - Tính chống thấm kém, khi nước vào sẽ làm ẩm lớp trát, sơn, và làm khối xây nặng hơn. Khắc phục bằng cách: khu vệ sinh, ngoài nhà dùng loại gạch nhẹ chuyên dụng để chống thấm, và vữa xây chuyên dụng. Điều này sẽ làm tăng chi phí, và giảm tính tiện dụng của gạch nhẹ.

   - Đóng hoặc khoan lên tường xây gạch nhẹ sẽ khó hơn gạch đất nung, thường sẽ bở hơn. Điều này đang được khắc phục, nhưng chắc chắn việc treo vật nặng lên tường sẽ luôn kém hơn tường xây bằng gạch đất nung.

   - Sẽ khó tìm nhóm thợ nề hơn, vì họ không quen xây gạch nhẹ. Thông thường bạn sẽ  phải thuê luôn đơn vị cung cấp gạch nhẹ, họ xây luôn phần tường gạch. Điều này cũng gây ra một số bất tiện.

   - Khó hơn khi kết với đơn vị thi công điện nước. Người thợ thi công điện nước đã quen với việc đục tường đất nung rồi, họ sẽ cần thơi gian và sự cố gắng để làm quen với việc thi công trên mặt tường gạch nhẹ.

Như vậy, qua phân tích trên, có thể trả lời được là có nên dùng gạch nhẹ cho nhà ở gia đình hay không?. Câu trả lời là: không. Khi xây một ngôi nhà quy mô nhà ở gia đình, bạn nên chọn những giải pháp phổ biến.

  Bạn chỉ dùng gạch nhẹ nếu đó là một ngôi nhà đặc biệt, cần những giải pháp khác so với truyển thống. Chẳng hạn như bạn cần xây nhà trong phố, cần tiến độ nhanh, nhẹ, sạch sẽ, bạn sẽ kết hợp khung nhà bằng thép với gạch nhẹ. Kèm theo nó bạn cần một giải pháp đồng bộ, và một người quản lý kỹ thuật có kinh nghiệm. Và giải pháp này phải được chọn ngay từ lúc thiết kế.

 Còn nếu như bạn đang có 1 dự án xây dựng (nhà có quy mô lớn), hãy phân tích tính kinh tế - kỹ thuật của giải pháp gạch nhẹ nhé. Các con số và phân tích cụ thể sẽ cho bạn lựa đúng.

Chúc bạn có một ngôi nhà chắc chắn và tiện nghi!

 

Quý khách có nhu cầu thiet ke nha othiết kế nhà vườnthiết kế biệt thự, xin liên hệ

Công ty Cổ phần Tư vấn Thiết kế G20

Địa chỉ VP: Phòng 1301, Chung cư CT2, Khu X2, Đô thị Linh Đàm, P. Hoàng Liệt, Hoàng Mai, Hà Nội

Phòng kinh doanh: 0435.401.545

Di động: 0936.458.950

Website: www.thietkenhaG20.vn

Email: info.congtyg20@gmail.com

Quý khách có thể xem Báo giá dịch vụ tư vấn của Công ty tại đây.

   

Trang web thuộc sở hữu và được quản lý bởi Công ty Tư vấn Thiết kế G20