Có nên khảo sát địa chất trước khi xây nhà không?

Trong quá trình tư vấn cho Khách hàng, rất nhiều người hỏi chúng tôi rằng: có nên khảo sát địa chất không? và khảo sát địa chất có tốn không? Với câu hỏi thứ nhất: chúng tôi luôn trả lời rằng, người thiết kế nhà, công trình và thi công cần có thông tin về địa chất để thiết kế thi công, vì vậy chắc chắn phải tìm hiểu, khảo sát địa chất trước khi xây dựng nhà.

Trong quá trình tư vấn cho Khách hàng, rất nhiều người hỏi chúng tôi rằng: có nên khảo sát địa chất không? và khảo sát địa chất có tốn không?

Với câu hỏi thứ nhất: chúng tôi luôn trả lời rằng, ngườikinh nghiệm trong thiết kế nhà ở, công trìnhthi công cần có thông tin về địa chất để thiết kế thi công, vì vậy chắc chắn phải tìm hiểu, khảo sát địa chất trước khi xây dựng nhà. Có rất nhiều cách để tìm hiểu, khảo sát nền đất. Khoan khảo sát, thí nghiệm mẫu đất, hoặc xuyên tĩnh là những cách khảo sát bài bản, và sẽ cho số liệu chính xác nhất để thiết kế, nhưng bạn cũng sẽ phải bỏ ra một khoản chi phí để trả cho đơn vị khảo sát. Nhưng khảo sát không chỉ là khoan, còn có các cách sau:

  - Đào hố để khảo sát: bạn chỉ việc đào một cái hố kích thước khoảng 1,0x1,0m sâu khoảng 1,0-1,2m, sau đó xem xét nền đất trong hố này. Có để đào rộng và sâu hơn nếu dự định đặt móng sâu hơn

  - Dùng kết quả khảo sát của nhà bên cạnh: nếu họ có khảo sát cho nhà họ rồi thì mình xin số liệu của họ để dùng luôn cũng được

  - Tìm hiểu phương án móng của nhà bên cạnh: qua phương án móng mà họ dùng cũng biết được nền đất tại khu vực này.

  - Tìm hiểu lịch sử của lô đất mà bạn đang xây dựng: bằng cách hỏi chính người bán lô đất này cho bạn, còn nếu là đất nhà bạn có sẵn thì bạn biết quá rõ rồi. Nếu là đất thổ cư thì đất sẽ khá tốt, nếu là đất ruộng thì trên bề mặt đất sẽ yếu, nếu là đất lấp ao hồ thì phải lưu ý, ...

Dưới đây là hình ảnh 1 trụ hố khoan, trong quyển báo cáo khảo sát địa chất. Bạn xem để hình dung:

 

 

 

Với câu hỏi thứ 2: Trong câu trả lời thứ nhất, đã trả lời được một phần cho câu hỏi thứ 2 rồi. Nếu bạn dùng những cách nêu trên để tìm hiểu số liệu địa chất thì không tốn chi phí, mà chỉ tốn công sức. Nếu bạn quyết định khảo sát địa chất bài bản, bạn sẽ phải tốn 1 khoản, nhưng là bao nhiêu thì phụ thuộc vào cách thí nghiệm, khối lượng, ... Chúng tôi lưu ý là Đơn vị tư vấn thiết kế nhà phố, biệt thự, nhà lô, nhà ống, các công trình dân dụng...) sẽ tư vấn cho bạn phương pháp thí nghiệm, có rất nhiều phương pháp thí nghiệm:

  - Khoan khảo sát

  - Xuyên tiêu chuẩn SPT

  - Xuyên tĩnh CPT

  - Thí nghiệm trong phòng

  - ...

Khối lượng thí nghiệm cũng chỉ nên vừa đủ, nhiều quá, sẽ dẫn đến tốn kém.

Kết luận: nên tìm hiểu và khảo sát địa chất trước khi xây nhà, chi phí mà bạn bỏ ra sẽ dẫn đến sự tiết kiệm khi xây dựng và an toàn cho ngôi nhà của bạn. Cách tìm hiểu, khảo sát nền đất, bạn hãy để Đơn vị Tư vấn thiết kế tư vấn giùm bạn.

Nếu bạn có nhu cầu tìm hiểu sâu hơn về cách khảo sát địa chất, hãy liên hệ với chúng tôi.

 

Quý khách có nhu cầu tư vấn thiết kế nhà phốthiết kế nhà vườnthiết kế biệt thự, xin liên hệ

Công ty Cổ phần Tư vấn Thiết kế G20

Địa chỉ VP: Phòng 1301, Chung cư CT2, Khu X2, Đô thị Linh Đàm, P. Hoàng Liệt, Hoàng Mai, Hà Nội

Phòng kinh doanh: 0435.401.545

Di động: 0936.458.950

Website: www.thietkenhaG20.vn

Email: info.congtyg20@gmail.com

Quý khách có thể xem Báo giá dịch vụ tư vấn của Công ty tại đây.

Trang web thuộc sở hữu và được quản lý bởi Công ty Tư vấn Thiết kế G20