Vấn đề cốt thép bị thiếu khối lượng

Giải quyết vấn đề cốt thép bị thiếu khối lượng khi xây dựng nhà ở? Với tư cách là đơn vị chuyên thiết kế nhà, thiết kế biệt thự, thiết kế nhà phố, nhà lô, nhà ống Chúng tôi xin được tư vấn như sau...

Rất nhiều Khách hàng phàn nàn với chúng tôi rằng: trên thị trường cốt thép đa số đều vị thiếu khối lượng, muốn mua thép đủ cũng khó, vậy giải quyết vấn đề trên như thế nào?

Với tư cách là đơn vị chuyên có kinh nghiệm trong thiết kế nhà ở, thiết kế biệt thự, thiết kế nhà phố, nhà lô, nhà ống Chúng tôi xin được tư vấn như sau:

Đúng là trên thị trường bán lẻ thép hiện nay, không có thép đủ, chỉ có thép âm. Đây làm một cách kinh doanh không lành mạnh, nhưng chúng ta phải chấp nhận nó. Thông thường cốt thép luôn luôn thiếu từ 5-10% so với khối lượng danh định. Muốn có cốt thép đủ thì bạn phải đặt hàng từ nhà máy, điều này đôi khi là không khả thi, vì nếu đặt hàng tại nhà máy, phải đặt khối lượng rất lớn. Ví dụ 1 cây thép D10, trọng lượng chuẩn phải là: 7,184 kg, nhưng thực tế nó chỉ đạt được khoảng 6,5 kg/ 1 cây.

Chúng tôi có đưa lên đây thí nghiệm kiểm tra khối lượng cốt thép để các bạn hình dung:

   

 

Thông thường thiếu từ 5-10%, nhưng cá biệt có những loại thép thiếu đến 20%.

Cách kiểm tra khối lượng thép:

  - Cách 1: kiểm tra nhanh: dùng thước kẹp để kẹp đường kính thép, cách này không chính xác lắm;

  - Cách 2: cân 1m cốt thép và so sánh với trọng lượng danh định;

  - Cách 3: cắt 1 đoạn dài 60cm-70cm, theo yêu cầu của phòng thí nghiệm, rồi mang đến phòng thí nghiệm để kiểm tra. Thông thường là kiểm tra luôn cả cường độ của cốt thép. Cách này cho kết quả tin cậy nhất, và có cơ sở pháp lý.

  Cách giải quyết là:

   - Nếu nó nằm trong giới hạn, chúng ta chấp nhận nó. Sự chấp nhận của chúng ta là có cơ sở, vì thông thường cường độ của cốt thép thường lớn hơn cường độ danh định khoảng 10%. Như vậy khả năng chịu lực của công trình không giảm đi sơ với dự kiến.

   - Nếu thiếu nhiều hơn 10%, chúng ta vẫn chấp nhận, nhưng hãy bổ sung thêm cốt thép để đảm bảo an toàn. Cách bổ sung là tăng số lượng thanh thép lên, chẳng hạn thép sàn đang là D10@150 chúng ta tăng thành D10@120, D10@140, tùy từng trường hợp. Hoặc là tăng đường kính thép, chẳng hạn dùng D18 thay cho D16 nếu D16 thiếu khối lượng nhiều quá.

    Lưu ý: nếu bạn thuê nhà thầu bao thầu cả vật liệu + nhân công, bạn có thể trừ tiền họ, tùy theo cách đấu thầu. Thông thường, khi đấu thầu, giá chào thầu là tính thép thép đủ khối lượng.

   - Nếu chúng ta làm nhà ở gia đình, chúng ta hãy chọn 2 giải pháp ở trên. Nếu bạn quản lý dự án, có quy mô khá lớn, bạn có thể yêu cầu dùng thép đủ. Trong trường hợp này, cốt thép cần đặt ở nhà máy hoặc đại lý lớn.

  Bạn có thể quyết định vấn đề này, nhưng cũng có thể bạn hay nghe ý kiến của Đơn vị tư vấn thiết kế nhà ở, hoặc Tư vấn giám sát nhé. Họ sẽ quyết định giùm bạn.

Chúc các bạn có lựa chọn đúng!

 

Quý khách có nhu cầu tư vấn thiết kế nhà phốthiết kế nhà vườnthiết kế biệt thự, xin liên hệ

Công ty Cổ phần Tư vấn Thiết kế G20

Địa chỉ VP: Phòng 1301, Chung cư CT2, Khu X2, Đô thị Linh Đàm, P. Hoàng Liệt, Hoàng Mai, Hà Nội

Phòng kinh doanh: 0435.401.545

Di động: 0936.458.950

Website: www.thietkenhaG20.vn

Email: info.congtyg20@gmail.com

Quý khách có thể xem Báo giá dịch vụ tư vấn của Công ty tại đây.

--> Tham khảo các kinh nghiệm thiết kế nhà ở tại đây

 

Trang web thuộc sở hữu và được quản lý bởi Công ty Tư vấn Thiết kế G20